Tuesday, September 2, 2008

पिटा ब्रेड - Pita Bread

Pita Bread (English Version)

वाढणी : १ ब्रेड (६ इंची)

hummus, middle eastern food, cuisine, hummus pita bread, baking, how to bake, oil free, hummus tahini, recipe for pita bread, healthy protein food, Mediterranean food, healthy diet, healthy nutrition
साहित्य:
१/४ कप मैदा
१ टिस्पून ड्राय यिस्ट (Active Dry Yeast)
३ टेस्पून कोमट पाणी (टीप १)
१/२ टिस्पून मिठ
१/२ टिस्पून साखर
१ टेस्पून ऑलिव्ह ऑइल

कृती:
१) प्रथम कोमट पाण्यात साखर घालून ढवळून घ्यावे. लगेच ड्राय यिस्ट घालून ढवळावे. हे मिश्रण १० मिनीटे झाकून ठेवावे ज्यामुळे यिस्ट active होईल आणि हे मिश्रण फेसाळेल.
२) मैदा एका वाडग्यात घ्यावा व त्यात मिठ घालून निट मिक्स करावे. त्यात यिस्टचे मिश्रण घालून मळून घ्यावे. आपल्याला हे पिठ एकदम सैलसर मळायचे आहे त्यामुळे गरज लागल्यास चमच्याने अजून थोडे कोमट पाणी घालून मळावे.
३) पिठ एकदम इलास्टिक होईस्तोवर मळावे. मळताना पिठ हाताला चिकटून नये म्हणून थोडे ऑलिव्ह ऑइल किंवा साधे तेल वापरावे. पिठ मळून एका भांड्यात ठेवावे.पूर्ण गोळ्याला वरून तेलाचा हात लावावा म्हणजे पिठ सुकणार नाही. मळलेले पिठ झाकून उबदार जागी साधारण तासभर ठेवावे.
४) तासाभराने पिठ फुलून दुप्पट आकाराचे झाले असेल. परत एकदा मळून त्यात तयार झालेले हवेचे बुडबुडे काढून टाकावेत. साधारण २-४ मिनीटे मळावे. मळताना शक्यतो अजून मैदा घालू नये.
५) ओव्हन ४५० F वर प्रिहीट करावे. ओव्हन प्रिहीट होईस्तोवर मळलेल्या पिठाची थोड्या मैदयाच्या सहाय्याने १/४ इंच जाडसर पोळी लाटावी. या पोळीवरील सुके पिठ अलगद झटकून टाकावे. पोळीचा पृष्ठभाग प्लेन असावा ज्यामुळे ब्रेड बेक केल्यावर फुलेल.
६) पोळीवर किंचित ऑलिव्ह ऑइलने ब्रशिंग करावे आणि baking sheet वर ठेवावी.ओव्हन प्रिहीट झाल्यावर हि पोळी ३-४ मिनीटे बेक करावी. बाहेर काढून बाजू पलटावी व दुसर्‍या बाजूने २-३ मिनीटे बेक करावी.
तयार पिटा ब्रेड हुम्मुसबरोबर सर्व्ह करावा.

टीप:
१) पाणी कोमटच असावे, गरम पाणी घेतल्यास यिस्ट मरते आणि हे पाणी वापरून जर पिठ भिजवले तर पिठ फुलणार नाही आणि त्यामुळे ब्रेड हलका होणार नाही.

Label:
Pita bread Hummus recipe Chickpea Humus recipe Pitta bread

No comments:

Post a Comment