Thursday, March 26, 2009

श्रीखंड - Shrikhand

shrikhand in English

चकलीच्या सर्व वाचकांना दसर्‍याच्या खुप खुप शुभेच्छा !!!

२ जणांसाठी

shrikhand puri recipe, maharashtrian sweets, Gudi Padwa recipeसाहित्य:
१०० ते १५० ग्राम चक्का (दह्यापासून) (साधारण सव्वा कप)
१/२ कप ग्रॅन्युलेटेड साखर (साधारण १०० ते १५० ग्राम) (टीप १)
१/२ टिस्पून वेलचीपूड
१/२ टिस्पून चारोळी, १ टेस्पून पिस्त्याचे आणि १ टेस्पून बदामाचे पातळ काप सजावटीसाठी
पुरण यंत्र (मी बारीक जाळीचे मोठे गाळणे वापरले)

god padartha, sweet dish, Srikhand Puri, Puri shrikhanda
Sour Cream पासून इंस्टंट श्रिखंड

कृती:

१) चक्का एका बोलमध्ये घ्यावा. त्यात साखर घालावी आणि निट मिक्स करावे.
i) पुरण यंत्र
जर पुरण यंत्र वापरणार असाल तर चक्का आणि साखरेचे मिश्रण पुरणयंत्रातून बारीक भोकांची चकती बसवून फिरवावे.
ii) चाळणी/ गाळणे
बारीक जाळीची चाळणी किंवा गाळणे घेऊन त्यात चक्क्याचे मिश्रण घालून चमच्याने दाब देऊन चाळणीतून गाळून काढावे, म्हणजे रवाळपणा निघून जाईल, तसेच साखर आणि चक्का चांगला मिक्स होईल.
२) गाळलेल्या तयार श्रीखंडात वेलचीपूड, चारोळ्या, पिस्ता, आणि बदाम घालून व्यवस्थित मिक्स करावे. तयार श्रिखंड सर्व्हींग बोलमध्ये काढून फ्रिजमध्ये ठेवावे.
थंडगार श्रीखंड पुरीबरोबर सर्व्ह करावे.

टीप:
१) चवीनुसार साखरेचे प्रमाण कमीजास्त करावे.
२) श्रीखंडाला पिवळसर रंग येण्यासाठी अगदी चिमुटभर केशरी रंग वापरावा. किंवा केशराच्या ३ ते ४ काड्या २ टेस्पून दुधात मिक्स करून या मिश्रणाचा रंग आणि स्वादासाठी वापर करावा.
३) श्रीखंड बनवताना त्याचे Texture खुप महत्त्वाचे असते. जितके स्मूथ टेक्श्चर तितके ते चवीला छान लागते. त्यामुळे रवाळपणा अजिबात राहता कामा नये. यासाठी एकदम बारीक जाळीची चाळणी घ्या ज्यामुळे चक्क्यातील रवाळ कण मोडले जातील.
४) जर चक्का घरी बनवणार असाल तर चांगल्या प्रतीचे ऑर्गॅनिक दही वापरा. आणि पाण्याचा अंश काढून टाका.

Labels:
Gudhi Padva special, Shrikhand Puri, Maharashtrian Shrikhand recipe

No comments:

Post a Comment