Thursday, June 9, 2011

सोया मेथी मटार - Soya Methi matar

Soya Methi Malai in English

वेळ: ४० मिनीटे
वाढणी: ३ जणांसाठी

soya methi malai, Soya matar, Methi malai matarसाहित्य:
दीड कप मेथीची पाने, बारीक चिरून (महत्त्वाची टीप क्र १)
पाउण कप सोया चंक्स
१/२ कप मटार (फ्रोझन)
फोडणीसाठी १ टेस्पून तेल, २ चिमटी जिरे, १/८ टीस्पून हळद, १ टीस्पून आले-मिरचीची पेस्ट, १ टीस्पून लाल तिखट
२ टीस्पून किचन किंग मसाला
१/४ ते १/२ कप हेव्ही क्रीम
चवीपुरते मीठ
सजावटीसाठी २ टेस्पून बारीक चिरलेला टोमेटो

कृती:
१) मेथी धुवून बारीक चिरून घ्यावी. सोया चंक्स गरम पाण्यात ५ मिनिटे भिजवून ठेवावेत. गरम पाणी काढून टाकावे आणि गार पाणी घालावे. २ मिनिटानंतर सोया चंक्स हाताने घट्ट पिळून घ्यावे. हे सोया चंक्स सुरीने थोडे लहान तुकडे होतील इतपत बारीक करावे.
२) कढईत तेल गरम करावे. त्यात जिरे आणि आले-मिरचीची पेस्ट घालून थोडावेळ परतावे. नंतर कांदा, हळद, लाल तिखट, आणि २ चिमटी मीठ घालावे. कांदा लालसर होईस्तोवर परतावे.
३) मटार घालून २ मिनिटे परतावे. नंतर सोया चंक्स आणि मेथीची घालून परतावे. २ मिनिटे झाली कि किचन किंग मसाला घालावा. आता मेथी कोरडी होईस्तोवर झाकण न ठेवता परतावे. चव पाहुन मीठ आणि इतर मसाले लागतील तसे घालावे.
४) मेथी शिजली कि आच एकदम कमी करावी. आणि गरजेनुसार हेव्ही क्रीम घालावे आणि ढवळावे म्हणजे क्रीम फुटणार नाही. आच एकदम कमी असावी.
क्रीम घातल्यावर जास्त उकळवू नये त्यामुळे क्रीम भाजीत फुटण्याचा संभव असतो.
गरमागरम भाजी तोमतो ने सजवून पोळी किंवा रोटी/नान बरोबर सर्व्ह करावी.

टीपः
१) मेथीचा कडवटपणा कमी करायचा असेल तर चिरलेली मेथी मिठाच्या पाण्यात थोडावेळ भिजवून ठेवावी. नंतर पिळून काढावी आणि वापरावी. पण यामध्ये जीवनसत्वांचा नाश होतो. त्यामुळे कडवटपणा अगदीच नको असेल तर हि पद्धत अवलंबावी.
२) सोया चंक्स ऐवजी सोय ग्रानुअल्स वापरले तरीही चालतील.
३) या भाजीत जर मटार घालायचे नसतील तर फक्त सोया चंक्स आणि मेथी अशी सुद्धा भाजी करता येईल.
४) किचन किंग मसाल्या ऐवजी गरम मसाला वापरला तरीही छान चव येते. फक्त थोडा कमी मसाला घालावा.

No comments:

Post a Comment